Khuyến mãi máy sạc lekima Khuyến mãi máy sạc lekima

Điểm khác biệt giữa acquy khởi động và acquy viễn thông

Hien Nguyen Thi
Th 4 16/01/2019

Acquy là một trong những bộ phận khá quen thuộc đối với chúng ta khi nó được áp dụng và có mặt trong rất nhiều các lĩnh vực của đời sống. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những bộ ắc quy trong xe máy, ắc quy ô tô, ắc quy trong những bộ phát điện… Hiện nay có rất nhiều loại ắc quy khác nhau trên thị trường. Và trong bài viết lần này, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về điểm khác biệt giữa ắc quy khởi động và ắc quy viễn thông.

Ắc quy khởi động là gì?

Ắc quy khởi động là dòng ắc quy có tác dụng dùng để khởi động nên cọc (hay còn gọi là 2 cực của acquy). Đây là loại ắc quy được thiết kế với kích thước khá to và có hình tròn giống như đầu ngón tay tùy thuộc vào dung lượng Ah của acquy. Acquy sở hữu dung lượng Ah càng lớn thì cọc càng lớn và ngược lại.

Loại acquy này được sử dụng phổ biến cho các loại máy như ô tô, xe gắn máy, máy nổ, máy phát điện… với mục đích là đề nổ động cơ (hay khởi động). Trong trường hợp sử dụng loại acquy khởi động này với mục đích để duy trì dòng điện như bộ tích điện (UPS), Inverter, Fax, hệ thống năng lượng mặt trời, xe máy điện, xe đạp điện… thì bình ắc quy sau một thời gian sử dụng sẽ chỉ có thể tích điện một lượng khoảng bằng 1/3 thời gian tích điện ban đầu. 

Ắc quy khởi động là gì?

Bạn nên lưu ý là trong khoảng 3 đến 4 tháng mới mua, acquy tích điện và phóng điện rất tốt nhưng sau đó thì khả năng này giảm rất nhiều như vừa đề cập, hoặc thậm chí là nếu như bạn xả kiệt bình (xả sâu) một vài lần thì ắc quy sẽ bị hỏng. Đây là lý do mà tất cả các hãng hay các cửa hàng đều không chấp nhận bảo hành cho bạn kể cả vẫn còn thời gian. Ắc quy khởi động chỉ có mục đích là để khởi động chứ không phải dùng để duy trì dòng phóng.

Ắc quy viễn thông là gì?

Ắc quy viễn thông hay ắc quy tải là loại ắc quy có tác dụng dùng để duy trì dòng điện trong một khoảng thời gian dài. Các đầu cực của ắc quy viễn thông có thiết kế khá mỏng và hình dạng dẹt, dạng tán, khác hẳn với ắc quy khởi động. Loại này không có tác dụng khởi động mà chỉ để duy trì dòng phóng ổn định và lâu dài. 

Trọng lượng của ắc quy viễn thông rất nặng cũng như sở hữu một tuổi thọ cao gấp 3 đến 4 lần so với ắc quy khởi động.

Ắc quy này thường được dùng để duy trì dòng điện và xuất hiện ở một số thiết bị như bộ tích điện (ắc quy cho ups), inverter, fax, các loại máy điện…

Điểm khác biệt giữa acquy khởi động và acquy viễn thông

Ắc quy khởi động và ắc quy viễn thông thực chất là 2 loại ắc quy hoàn toàn có sự khác biệt nhau về khái niệm và mục đích sử dụng. Tuy nhiên, nhiều người không hiểu rõ đặc điểm cũng như chức năng nên đã dùng sai chức năng của ắc quy. Điều này, không chỉ làm giảm tuổi thọ ắc quy mà còn nguy hiểm cho người dùng ắc quy. Dưới đây, là một số tiêu chí giúp bạn phân biệt ắc quy khởi động và ắc quy viễn thông một cách đầy đủ và chính xác nhất.

Về cấu tạo 

Khi so sánh ắc quy khởi động và ắc quy viễn thông thì phải kể đến cấu tạo của chúng. Ắc quy khởi động được thiết kế với kích thước khá lớn và có các cực tròn. Dung lượng ắc quy khởi động càng lớn thì cực tròn của ắc quy càng lớn và ngược lại. Còn đối với ắc quy viễn thông, có thiết kế khả mỏng dẹt và dạng tán. Trọng lượng ắc quy ô tô viễn thông rất lớn và tuổi thọ thường gấp 3-4 lần tuổi thọ ắc quy khởi động.

Ắc quy viễn thông là gì?

Về công dụng

Ắc quy khởi động thường được sử dụng nổ động cơ hay khởi động cho những thiết bị máy phát điện, máy phát nổ, xe ô tô, xe máy. Nếu sử dụng acquy khởi động với mục đích duy trì dòng điện cho máy fax điện, hệ thống năng lượng mặt trời,... thì trong khoảng 3-4 tháng đầu ắc quy hoạt động rất tốt. Còn đối với ắc quy viễn thông khả năng duy trì dòng điện ổn định trong thời gian dài.

Hi vọng những chia sẻ của Phước Châu sẽ giúp bạn biết cách nhân biệt điểm khác biệt giữa acquy khởi động và acquy viễn thông. Nếu bạn cần mua ắc quy Varta, vui lòng liên hệ với ắc quy Phước Châu để được tư vấn chi tiết và đặt mua các loại ắc quy ô tô Varta chính hãng, giá rẻ.